Bài viết nằm trong chuỗi bài về hành trình Xuyên Việt:


Tiếp tục với chuỗi các bài viết về chuyến Xuyên Việt của minh, bài viết này sẽ viết về cung đường: Tuy Phong (Bình Thuận) – Phan Rang – Vĩnh Hy – Nha Trang – Đầm Môn – Phú Yên.

Xem thêm bài viết trước: [Xuyên Việt] Hành trình bắt đầu

Từ huyện Tuy Phong (Bình Thuận), theo quốc lộ 1A chúng tôi tiến về Tp.Phan Rang (Ninh Thuận) trong điều kiện nắng gắt. Người ta thường nói “gió như phan nắng như rang”, nhưng cho đến khi ngồi trên xe máy chạy dọc chạy ngang vùng đất Phan Rang thì tôi mới thực sự thấy được sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây.

Tới Phan Rang, chúng tôi tìm đến vườn nho Ba Mọi đầu tiên. Đây là trang trại nho rất nổi tiếng ở Ninh Thuận, quy mô rất lớn, có nhiều loại nho mà chỉ có tới đây mình mới được thấy.

vườn nho Ba Mọi - Ninh Thuận

vườn nho Ba Mọi - Ninh Thuận

Chủ trang trại là bác Ba Mọi, bác rất thân thiện và hiếu khách, ai tới đây sau khi tham quan trang trại xong cũng đều được bác mời vào uống rượu nho, ăn táo ăn nho, tất nhiên là free. Nhưng hầu hết ai ăn thử rồi cũng sẽ mua thêm mang về bởi vì quá ngon.

vườn nho Ba Mọi - Ninh Thuận

vườn nho Ba Mọi - Ninh Thuận

Điểm đến tiếp theo là tháp Chàm, nằm trên 1 ngọn đồi ở TP.Phan Rang. Thực sự thì leo mấy bậc thang để lên tháp giữa trưa trong điều kiện nắng gắt như vậy cũng không khoái lắm. Nên cũng ghé tí rồi chạy ra hướng biển luôn chứ nóng quá không chịu không nổi.

Tháp Chàm - Phan Rang

Tháp Chàm nằm trên đồi Trầu, cách TP.Phan Rang 7km về phía Tây  Tháp Chàm - Phan Rang

Chúng tôi men theo đường ven biển để đến với TP. Nha Trang. Cung đường có rất nhiều đoạn đạt tới cảnh giới đẹp vãi, núi cao 1 bên biển rộng 1 bên, đã thế đường còn vắng, nhất những đoạn đi qua Vĩnh Hy, bãi biển Bình Tiên.
trên đường ven biển tới Nha Trang

trên đường ven biển tới Nha Trang

trên đường ven biển tới Nha Trang

vịnh Vĩnh Hy

Tới Nha Trang cũng vừa xế chiều, thời tiết mát mẻ. Nha Trang về đêm lúc nào cũng nhộn nhịp và lung linh. Quen được 1 bạn mới, bạn này dẫn vào Cộng cafe ngồi, 1 lúc sau có anh quản lý ra hỏi vài câu khảo sát ý kiến khách hàng, hỏi xong tặng cho quyển sổ làm kỉ niệm. Lần đầu tiên vào Cộng ngồi đã có ấn tượng tốt.

Không gian bên trong Cộng Coffee

Không gian bên trong Cộng Coffee

Không gian bên trong Cộng Coffee

Nghỉ ngơi lấy lại sức sau 1 ngày chạy xe rong ruổi.

Không gian bên trong Cộng Coffee

cuốn sổ được Cộng Coffee tặng

Cuốn sổ được Cộng Cafe tặng.

Hát tuồng ở gần quảng trường Nha Trang

Hát tuồng ở gần quảng trường Nha Trang

Sáng hôm sau lại lên đường hướng về Phú Yên. Trên đường có ghé vào Đầm Môn, chỗ này biết được nhờ vào lần đi cực Đông hồi tháng 9-2015.

Đường vào Đầm Môn

Đường vào Đầm Môn

Đường vào Đầm Môn

Mê mẩn với đường ở Đầm Môn

Cột mốc Đầm Môn 0 km

Cột mốc Đầm Môn 0 km

Tới Đông Hòa (Phú Yên) ghé vào nhà bạn tính chơi tí rồi đi mà gia đình Duy nhiệt tình giữ lại nên quyết định ở Phú Yên thêm 1 ngày. Chiều được chủ nhà dẫn ra Mũi Điện với Bãi Môn tắm biển. Gặp 2 anh chị đồng hương đang chạy từ Đà Nẵng về Đắk Lắk.

Chụp ảnh kỉ niệm cùng 2 anh chị đang chạy từ Đà Nẵng về Đắk Lắk với 2 thằng em mới quen ở Phú Yên.

Trên ngọn hải đăng Mũi Điện.

Tối về được ăn cơm của người Phú Yên nấu, món nào cũng ngon. Làm vài lon bia nghe cô chú chủ nhà kể về quê hương Phú Yên của họ, mới thấy được sự hiền lành, mến khách của người dân nơi đây.
Sáng hôm sau, tạm biệt gia đình Duy, chúng tôi lại tiếp tục hành trình. Điểm đến tiếp theo là TP. Quy Nhơn. Trên đường có ghé bãi Xép và cầu gõ Tuy An.

Bãi Xép - Phú Yên

Bãi Xép, xã An Chấn, huyện Tuy An cách thành phố Tuy Hòa khoảng 14km về phía Bắc.

Một trong những cảnh phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Cầu gỗ Tuy An – Phú Yên

Cầu gỗ Tuy An – Phú Yên. Trên đường chạy lên Quy Nhơn